Monday, December 6, 2010

กล้วยปิ้งน้ำกะทิ

สิ่งที่ต้องเตรียมกล้วยน้ำว้าห่าม 7 ลูก
น้ำตาลมะพร้าว 3 ก้อน
กะทิ 250 มล.
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
เนยสด 1 1/2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
- ก่อนอื่นมาทำน้ำราดกล้วยปิ้งกันก่อน โดยนำน้ำตาลมะพร้าวมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อที่จะได้ละลายง่าย
- ละลายน้ำตาลมะพร้าวกับกะทิในหม้อ ยกหม้อขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย ใส่เกลือป่น
- เคี่ยวเรื่อยๆ จนส่วนผสมเหนียว ใส่เนยสดลงไปคนให้เข้ากันรอซักครู่ยกลง
- คราวนี้ก็มาเริ่มปอกเปลือกกล้วยน้ำหว้า นำไปปิ้งบนเตา เราใช้เตาปิ้งไฟฟ้า ใช้เวลาปิ้งประมาณ 10 นาที ถ้าใครชอบเกรียมกว่านี้ก็เพิ่มเวลาได้ค่ะ
- จากนั้นนำกล้วยปิ้งออกมาวางบนเขียง แล้วใช้ท่อนไม้ทับกล้วยปิ้งให้แบน แล้วตัดเป็นชิ้นๆ ราดด้วยน้ำกะทิแล้วยกเสิร์ฟร้อนๆ



copy from Pitchaya's Food


http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=sdayoo&month=07-12-2010&group=71&gblog=119

extra
www.flash-mini.com/thaidessert

กล้วยเชื่อมมันเชื่อม  

No comments:

Post a Comment